7 yếu tố quan trọng làm nên một ly cafe espresso ngon

22/04/2019 | 2336

Có 7 yếu tố quan trọng làm nên một ly cafe espresso ngon đó là: vùng trồng, quy trình sơ chế, rang xay, phối trộn, bảo quản, chọn máy pha, kinh nghiệm pha chế.

7 yếu tố quan trọng làm nên một ly cafe espresso ngon

Có 7 yếu tố quan trọng làm nên một ly cafe espresso ngon đó là: vùng trồng, quy trình sơ chế, rang xay, phối trộn, bảo quản, chọn máy pha, kinh nghiệm pha chế.

1. Vùng trồng cà phê:

Vùng trồng cà phê là một trong số các yếu quan trọng làm nên một ly cafe espresso ngon. Arabica phải nhắc đến Arabica Cầu Đất, Núi Min hay Arabica Sơn La, Robusta phải nhắc đến Robusta Buôn Ma Thuột. Còn những vùng khác vẫn có trồng cà phê nhưng chất lượng không bằng như: Gia Lai, Kon Tum, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa Vũng Tàu,Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Nghệ An, Hà Nam, Ninh Bình, Quảng Bình, Tuyên Quang, Phú Thọ, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai do thổ nhưỡng đất đỏ bazan của mỗi vùng khác nhau.

yếu tố quan trọng làm nên một ly cafe espresso ngon

Trái cà phê chín đỏ trên cây

Chọn mua những hạt cà phê truyền thống, không chọn giống cao sản, đây là yếu tố quan trọng làm nên một ly cafe espresso ngon. Mặc dù giống cà phê truyền thống cho trái nhỏ hơn nhưng cà phê pha ra hậu vị luôn đậm đà và thơm ngon hơn hạt cà phê giống cao sản. Cà phê cao sản hiện đang được trồng rất nhiều nơi ở các tỉnh Tây Nguyên cho trái nhiều hơn, to hơn, ruột rỗng hơn cà phê truyền thống. Khi pha ra uống nước cà phê lạt hơn và ít thơm hơn. 

yếu tố quan trọng làm nên một ly cafe espresso ngon là chất lượng hạt cafe

Cà phê culi hạt rang chuẩn vùng trồng Buôn ma Thuột

2. Quy trình sơ chế:

Cách thức sơ chế cà phê là một trong những yếu tố quan trọng làm nên một ly cafe espresso ngon. Đó là quy trình xử lý hạt cà phê từ khâu thu hoạch cho đến hạt cafe nhân xanh. Cà phê phải chọn từ những trái chín trên cây sẽ cho ra chất lượng đồng đều hơn. Hiện nay có 2 quy trình chế biến, là chế biến khô và chế biến ướt. Hiện nay, cà phê chế biến khô vẫn còn chiếm tỉ lệ rất lớn cho ra chất lượng không đồng đều và tiêu thụ chủ yếu ở nội địa. Cà phê chế biến ướt cho ra tỉ lệ đồng đều rất cao lên đến 97-98% phục vụ nhu cầu xuất khẩu và thị trường quốc tế.

yếu tố quan trọng làm nên một ly cà phê ngon là ở khâu sơ chế

Phơi cà phê trong nhà kín

3. Kinh nghiệm rang xay:

Từ trước đến giờ, những ai trong nghề cà phê đều đồng tình với nhau rằng, kinh nghiệm rang cà phê là một trong số những yếu tố quan trọng làm nên một ly cafe espresso ngon. Người có kinh nghiệm "cao tay" sẽ cho ra những mẻ cà phê rất hoàn hảo, 10 mẻ như 10, "bất chấp" sự giao động về độ ẩm hạt cà phê. Người chưa có hoặc rất ích kinh nghiệm có khuynh hướng cho ra những mẻ cà phê không đạt chất lượng, ảnh hưởng đến khâu pha chế.

Kinh nghiệm rang cafe là yếu tố góp phần làm cà phê pha ra được ngon hơn

4. Cách phối trộn và ủ cà phê
Espresso rất hiếm khi được pha chỉ bằng một loại cà phê có chung một nguồn gốc. Người ta đã chỉ ra rằng khi chỉ sử dụng một loại cà phê, tách espresso sẽ thiếu sự cân bằng, thiếu sự nổi bật vì chỉ có một mùi duy nhất. Để có tách cà phê espresso ngon, sự pha trộn các loại cà phê với nhau là rất cần thiết, và nó cũng phức tạp.

Hướng dẫn phân biệt các hạt cà phê

Bạn có thể pha trộn theo tỉ lệ bạn thích hoặc theo khẩu vị của người tiêu dùng, tối thiểu là 2 loại arabica và robusta để tạo nên sự khác biệt về mùi vị. Cách pha trộn hoàn toàn dựa vào từng vùng miền, từng khu vực mà chọn tỉ lệ cho phù hợp.

cách phối trộn là yếu tố quan trọng làm nên một ly cafe espresso ngon

Hạt cà phê Moka

Thời gian ủ cà phê lý tưởng nhất là sau 72 giờ và kéo dài trong 7 ngày sau đó tính từ lúc ra lò rang. Cà phê chưa đến tuổi có thể chứa quá nhiều CO2 còn sót lại trong quá trình rang khiến cho tách espresso của bạn có quá nhiều crema nhưng lại nhanh chóng mất đi. Cà phê đã qua độ tuổi thì có hương vị bằng bằng, crema thì ít đi. Cà phê sử dụng phải có chất lượng cao, điều đó không có nghĩa là bạn sử dụng 100% arabica, hãy thêm vào một chút robusta để tăng cường hương vị. Tỷ lệ arabica và robusta vẫn được tranh luận sôi nôi, nhưng theo tôi thì chỉ cần bạn thích hương vị đó và cho nó là đúng thì được rồi.

5. Kinh nghiệm pha chế:
Những ai sử dụng máy pha cơ hoặc bán tự động thì kinh nghiệm pha chế là yếu tố quan trọng làm nên một ly cafe espresso ngon. Thời gian từ khi bắt đầu nhấn nút pha café đến khi hoàn tất quá trình ở trong khoảng 25-30 giây. Đây là khoảng thời gian các phân tử hưởng, vị ngọt, vị muối được chiết xuất từ cà phê ra tốt nhất, trước khi các hợp chất đắng và lượng cafein quá mức xuất hiện. Đối với cà phê pha phin thì việc kiểm soát tốc độ của dòng chảy là quan trọng.

một ly cafe espresso ngon

Một ly cà phê espresso ngon

Theo nguyên lý pha cà phê espresso, nếu thấy nước cà phê chảy nhỏ từng giọt lúc này bột cafe bạn xay ra quá mịn thì hãy điều chỉnh độ nghiền máy xay cafe để bột cà phê xay to hơn một ít. Còn nếu tốc độ chảy quá nhanh, bạn hãy chỉnh máy xay để cà phê xay ra mịn hơn một chút.

điều chỉnh độ mịn bột cà phê yếu tố quan trọng làm nên một ly cafe espresso ngon

Cách điều chỉnh độ nghiền bột cafe rất quan trọng

6. Chọn máy pha cà phê espresso
Một máy cà phê mắc tiền chưa hẳn là cần thiết để làm ra một tách espresso tuyệt vời. Có đủ kỹ năng và thêm vào một chút may mắn thì bạn có thể làm ra tách espresso ngon với bất kỳ máy pha cà phê nào. Tuy nhiên, nếu bạn muốn loại bỏ yếu tố may mắn hay nói cách khác là nếu bạn luôn muốn tách espresso của mình luôn ở trạng thái tuyệt vời thì bạn phải có một máy pha cà phê chất lượng. Để chiết xuất hương vị cà phê một cách đầy đủ nhất thì máy pha cà phê phải có áp suất bơm và nhiệt độ của nước chính xác. Những máy cà phê espresso rẻ tiền sẽ mất dần điều đó qua thời gian và ngày càng khó để có được tách espresso đúng điệu.

máy pha là một trong những yếu tố quan trọng làm nên một ly cafe espresso ngon

Chọn máy pha tốt góp phần làm cho cà phê ngon hơn

7. Vệ sinh máy móc và dụng cụ pha chế
Trong 7 nguyên tắc thì nguyên tắc cuối cùng này là hay bị lãng quên nhất và cũng được xếp vào những yếu tố quan trọng làm nên một ly cafe espresso ngon. Máy pha cà phê và máy xay cà phê của bạn phải được làm sạch thường xuyên, điều đó không chỉ giúp bạn kéo dài tuổi thọ của chúng mà còn giúp bạn tạo ra những tách espresso tuyệt vời một cách ổn định. Mục tiêu của bạn là phải loại bỏ tất cả những bã cà phê còn sót lại và những loại dầu từ tất cả các thiết bị của bạn. Nếu bạn không làm sạch thì bã cặn sẽ hủy hoại hương vị cà phê tươi, tách espresso của bạn có hương vị cũ và khen khét của cà phê cháy.

Ở trên là 7 nguyên tắc căn bản giúp bạn tạo ra tách espresso ngon và ổn định. Kiến thức rất bao la, để trở thành một dân pha cafe chuyên nghiệp bạn cần tích lũy kinh nghiệm theo thời gian, học hỏi và sưu tầm. 

Hãy Click vào đây để chọn cho mình những sản phẩm thích hợp nhé


(*) Xem thêm

Gọi ngay : 0987474367
Gọi ngay : 0987474367