CÀ PHÊ ROBUSTA ĐƯỢC TRỒNG Ở ĐÂU NGON

11/04/2019 | 4207

Đồn điền cafe đầu tiên tại Việt Nam là Kẻ Sở (miền Bắc) vào năm 1888 nhưng ngày nay khi nhắc đến cà phê robusta được trồng ở đâu ngon thì hầu hết mọi người sẽ nghỉ đến ngay Buôn Ma Thuột.

CÀ PHÊ ROBUSTA ĐƯỢC TRỒNG Ở ĐÂU NGON

Không chỉ riêng về Đak Lak, Lâm Đồng mà ở nước ta còn có rất nhiều vùng có thể trồng được cây cà phê như: Đak Nông, Gia Lai, Kon Tum, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa Vũng Tàu,Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Nghệ An, Hà Nam, Ninh Bình, Quảng Bình, Điện Biên, Sơn La, Tuyên Quang, Phú Thọ, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái. Tuy nhiên, nếu nhắc đến cà phê robusta được trồng ở đâu ngon cho chất lượng tốt nhất, thì câu trả lời vẫn là cà phê robusta Buôn Ma Thuột - vựa cà phê lớn nhất nước ta hiện nay.

cà phê robusta được trồng ở Buôn Ma Thuột là ngon nhất

Vùng trồng cà phe robusta ở Buôn Ma Thuột

Trước khi tìm hiểu về cà phê robusta được trồng ở đâu ngon thì trước hết chúng ta cũng cần biết thêm về nguồn gốc cây cà phê ở Việt Nam. Khởi đầu từ năm 1857 tại Hà Nam, Ninh Bình, Quảng Bình, Thanh Hóa do các thầy tu mang về trồng tại các nhà thờ. Tiếp đến là Kẻ Sở (miền Bắc) năm 1888, người Pháp đã mở một nông trường trồng cây cà phê Arabica đầu tiên tại đây. Những năm sau, việc trồng cà phê được lan rộng đến các vùng như Nghệ An, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Kom Tum. Đến năm 1945 diện tích cà phê trên cả nước đạt trên 10.000 ha. Khi mới bắt đầu trồng, cây cà phê chỉ đạt năng suất rất thấp từ 400 - 600kg/ha và hiện nay là từ 3,5 - 5 tấn/ha.

Cây cà phê robusta gần đến mùa thu hoạch

Robusta (cà phê vối) đã trở thành linh hồn của cà phê Việt Nam .Nhờ thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đất đỏ bazan phù hợp để trồng trọt và phát triển giống cà phê Robusta. Vốn thích hợp với độ cao dưới 1000m so vơi mực nươc biến, nhiệt độ từ 24 đến 29 0C, lượng mưa hằng năm trên dưới 1000 mm là điều kiện cực kỳ thuận lợi để cây cà phê robusta phát triển tốt. Hiện nay, ở nước ta có gần 90% diện tích đất trồng cà phê robusta, 9% là cà phê Arabica và 1% là cà phê mít. 

cà phê robusta thích hợp với đất đỏ bazan

Vùng đồi núi tỉnh Đak lak với thổ nhưỡng đất đỏ bazan

Sở dĩ khi nhắc đến cà phê robusta được trồng ở đâu ngon thì đa phần mọi người nghỉ đến Buôn Ma Thuột, Đak Lak là có cơ sở. Trước đó, các chuyên gia người Pháp trong lĩnh vực nông nghiệp đã khảo sát rất kỹ lưỡng về thổ nhưỡng, khí hậu, độ cao, các tầng phù sa cổ mới chọn Buôn Ma Thuột làm vùng chuyên canh cây cà phê robusta và lấy Buôn Ma Thuột làm tâm trong vòng bán kính 10km để trồng cây cà phê robusta đảm bảo cho ra chất lượng tôt nhất như Ea Kao, Etam, Tân Lập, Tân Hòa, Tân An, Tân Lợi, Cư Ebut, và một số huyện khác như Cư Mgar, Krong Ana.

độ cao thích hợp trồng cà phê robusta là từ 500-600m

Độ cao trồng cây cà phê robusta dưới 1000m

Đối với việc kinh doanh quán cà phê, không nên quá chú trọng vào việc cà phê robusta được trồng ở đâu ngon mà hãy chú trọng thêm những yếu tố khác như: chất lượng hạt cà phê, độ rang cafe, kinh nghiệm pha chế và bảo quản. Bởi vì, một số vùng trồng khác như Lâm Đồng, Gia Lai, Đak Nông, Sơn La, Điện Biên - nơi có lịch sử trồng cà phê cả trăm năm vẫn có thể sản sinh và cho ra dòng cà robusta ngon với nhiều cung bậc hương vị khác nhau.

CÁCH PHA CÀ PHÊ PHIN NGON

Hướng dẫn cách pha cà phê phin ngon

Cà phê robusta thường được thu hoạch từ tháng 10 đến hết tháng 1 dương lịch, cao điểm là tháng 11. Thời gian này, bà con bắt đầu thu hoạch khi trái chuyển sang màu đỏ và hái rộ trong tháng 11 để tránh những cơn mưa cuối mùa làm rụng trái. Sau khi thu hoạch cà phê được phơi khô trong nhiều ngày, sau đó dùng máy xay để tách phần vỏ lấy phần nhân, phần vỏ còn gọi là trấu có thể tận dụng làm phân hữu cơ. Hy vọng bài viết cà phê robusta được trồng ở đâu ngon và cho chất lượng tốt nhất sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho các bạn. Nếu có gì thắc mắc, đừng do dự gọi đến số Hotline: 098 7474 367 để được tư vấn cụ thể hơn. 

Có thể bạn quan tâm>> Motherland coffee chuyên cung cấp cà phê giá sỉ cho quán, chiết khấu cao khi mua số lượng lớn, xem thêm tại đây hoặc cung cấp phin nhôm, phin inox cao cấp tại đây.

Hãy Click vào đây để chọn cho mình những sản phẩm thích hợp nhé


(*) Xem thêm

Gọi ngay : 0987474367