NGUỒN GỐC CÂY CÀ PHÊ

07/04/2019 | 2320

Nguồn gốc cây cà phê được trồng đầu tiên ở Việt Nam là tại một đồn điền thời Pháp thuộc ở gần Kẻ Sở (miền bắc) vào năm 1888. Bắt đầu trồng là giống cà phê Arabica được trồng ở ven sông.

Có bao giờ bạn thắc mắc ly cà phê mà chúng ta uống hằng ngày bắt nguồn từ đâu không?

Nguồn gốc cây cà phê được bắt đầu từ một người đi chăn dê (có tên là Kaldi) ở vùng rừng núi Kaffa thuộc đất nước Etiopia (Châu Phi). Đây là người đầu tiên phát hiện ra hạt cà phê nhờ vào đàn dê của mình.

etiopia-chau-phi

Nguồn gốc cây cà phê từ một vùng rừng núi của đất nước Etiopia

Trong lúc chăn dê trên đồi, Kaldi mệt và đã ngủ thiếp đi. Khi ông thức dậy thì không thấy đàn dê của mình đâu nữa và bắt đầu đi tìm, cuối cùng ông đã chứng kiến một cảnh tượng vô cùng thú vị đó là những con dê của ông rất phấn khích và nhạy nhảy suốt đêm. Kaldi cố gắng tìm tòi và phát hiện ra rằng đàn dê của mình đã ăn những quả màu đỏ trên một cây rất lạ, nguồn gốc cây cà phê bắt đầu từ đó.

Nhờ chính đàn dê này mà con người đã biết được cây cà phê

Câu chuyện về nguồn gốc cây cà phê lại được tiếp tục khi ngày hôm sau, đàn dê khi được thả ra ngoài, lại tiếp tục tìm đến các bụi cây lạ hôm trước và bắt đầu ăn những quả màu đỏ. Kaldi đã chú ý quan sát và nhận thấy rằng những quả lạ đó (hạt cà phê ngày nay) không ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn dê mà thậm chí còn giúp chúng hưng phấn và tỉnh táo. Ông đánh liều ăn thử một vài quả và ngay lập tức ông cũng cảm thấy sảng khoái và tỉnh táo. 

các hạt cà phê được đem đi tặng cho các thầy tu

Kaldi đã mang những quả lạ này về kể cho bố mẹ và đã tặng các quả đó cho một tu viện ở gần đó. Sau khi các vị thầy tu nhai những quả cây, các thầy cũng cảm thấy rất tỉnh táo và sản khoái. Họ uống nước ép ra từ loại quả đó và tỉnh táo cầu nguyện chuyện trò cho đến tận đêm khuya và xem như một loại thức uống hằng ngày. Từ đó, các vị tu sĩ đã nghĩ cách đem sấy khô những quả lạ này để mang tới các tu viện xa hơn. 

nấu nước pha cà phê robusta và arabica thời xưa

Những câu chuyện ly kỳ về nguồn gốc cây cà phê đã nhanh chóng lan truyền đến những người Ả Rập. Vào thế kỉ thứ 14, những người buôn nô lệ đã mang cà phê từ Ethiopia sang vùng Ả Rập. Nhưng tới tận giữa thế kỉ thứ 15, người ta mới biết rang hạt cà phê lên và sử dụng nó làm thức uống hằng ngày. Vùng Ả Rập chính là nơi trồng cà phê độc quyền, trong suốt khoảng thời gian đó, người Ả rập luôn cố gắng giữ kín những bí mật về cây cà phê, chỉ bán hàng rang xay, không bán hàng nhân. Trung tâm giao dịch cà phê nằm ở cảng Mocha thuộc đất nước Yemen ngày nay.

cà phê được mang từ Etiopia đến trồng tại một vùng núi ở Yemen

Đến năm 1700, một người Hà Lan tìm cách lấy cắp cây cà phê từ vùng đất Yê-men đem đi giới thiệu lần đầu tiên ở đảo Java, Indonesia. Cũng trong khoảng thời gian này, cà phê tiếp tục được lan rộng đến các vùng nhiệt đới thuộc Nam và Trung Mỹ. Nhiều người nghỉ rằng, cây cà phê có nguồn gốc từ Yemen nhưng thực ra nguồn gốc cây cà phê là đến tư đất nước Etiopia của Châu Phi. Cây cà phê xuất phát từ Châu Phi (1671) cho đến nay cà phê đã có mặt hầu hết ở các quốc gia trên thế giới là cả một chặng đường dài phát triển. 

nguồn gốc cây cà phê rất thích hợp trồng ở vùng nhiệt đới

Cây cà phê được đem đi trồng ở nhiều vùng nhiệt đới

Cho đến Việt Nam, nguồn gốc cây cà phê được trồng đầu tiên ở Việt Nam là tại một đồn điền thời Pháp thuộc ở gần Kẻ Sở (miền bắc) vào năm 1888. Bắt đầu trồng là giống cà phê Arabica được trồng ở ven sông. Dần dần, việc trồng cây cà phê được lan rộng xuống vùng Phủ Lý, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Kon Tum, Gia Lai, Đak Lak, Lâm Đồng. Trãi qua nhiều năm tháng, họ nghiên cứu rất kỹ về thổ nhưỡng ở các vùng trồng và đã chọn Buôn Ma Thuột, Đak Lak để trồng cà phê robusta. Hiện nay, Buôn Ma Thuột được xem là thủ phủ cà phê và là dựa cà phê lớn nhất Việt Nam.

nguồn gốc cây cà phê gắn liền với địa danh nổi tiếng buôn ma thuột

Thổ nhưỡng đất đỏ bazan Buôn ma Thuột cực kỳ thích hợp trồng cây cà phê

Hy vọng bài viết về nguồn gốc cây cà phê sẽ hữu ích cho các bạn. Nếu có gì thắc mắc, hãy gọi ngay đến số Hotline: 098 7474 367 để được tư vấn cụ thể hơn. Có thể bạn quan tâm >> cà phê robusta giá sỉ cho quán.

Hoặc xem thêm phin cafe đẹp tại đây

Hãy Click vào đây để chọn cho mình những sản phẩm thích hợp nhé


(*) Xem thêm

Gọi ngay : 0987474367
Gọi ngay : 0987474367